8 CÁCH RÃ ĐÔNG THỊT NHANH NHẤT ĐƠN GIẢN NHẤT KHI VÀO BẾP

Nhiều người thường bảo quản lạnh thịt để giữ thịt lâu hơn. Sau khi bảo quản, có một số cách để rã đông thịt nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon và vị ngọt của thịt. Hãy cùng khám phá 8 cách rã đông thịt nhanh nhất trong bài viết này.

RÃ ĐÔNG TỪ NGĂN MÁT TỦ LẠNH

Để rã đông thịt từ ngăn đông, bạn đặt thịt trong đĩa hoặc chén để khi rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, thịt không bị chảy nước. Bạn để thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 24 giờ. Sau khi thịt đã rã đông hoàn toàn, bạn có thể để thịt trong 1 – 2 ngày hoặc cất lại vào ngăn đông mà không lo lắng về tình trạng hư hỏng hay vệ sinh của thịt.

RÃ ĐÔNG BẰNG CÁC GIA VỊ NHÀ BẾP

BẰNG MUỐI

Việc rã đông thịt bằng muối không chỉ giúp bạn rã đông nhanh chóng mà còn giảm sự sinh trưởng của vi khuẩn trong thịt.

Bạn đặt thịt đông lạnh vào nước ấm ở 40 độ C và pha loãng với 2 muỗng canh muối, sau đó để yên cho thịt rã dần là được. Khi rã đông bằng cách này, để thịt không bị chín tái và tránh vi khuẩn thâm nhập, bạn không nên sử dụng nước dưới 30 độ C và trên 50 độ C.

BẰNG ĐƯỜNG

Bạn nên chỉ sử dụng phương pháp rã đông bằng đường cho các loại thịt, không nên áp dụng cho hải sản vì đường có thể làm thay đổi hương vị đặc trưng của hải sản.

Để thực hiện phương pháp rã đông này, bạn hỗn hợp 5 phần nước lạnh và 1 phần nước ấm ở 40 độ C với 2 muỗng canh đường, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, bạn đặt thịt đông lạnh vào nước trong 7 – 10 phút là thịt đã rã đông, sau đó bạn vớt ra để ráo là được.

BẰNG GIẤM

Axit axetic có trong giấm sẽ giúp băng đá trong nước giảm lại, từ đó giúp rã đông thịt nhanh hơn. Để thực hiện cách này, bạn pha loãng và khuấy đều nước ấm 40 độ C với 2 – 3 giọt giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối.

Sau đó, bạn đặt thịt đông vào trong nước giấm và ngâm khoảng 3 – 5 phút là thịt đã được rã đông nhanh chóng, mà còn giảm bớt mùi tanh vốn có của thịt.

RÃ ĐÔNG BẰNG NƯỚC LẠNH

Nhiều người thường chọn cách rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên, nước nóng có thể làm thịt mất protein và mùi vị. Ngoài ra, thịt cũng dễ bị bở và vi khuẩn có thể thâm nhập vào thịt.

Vì vậy, để thay thế nước nóng, bạn có thể rã đông thịt bằng nước lạnh để đảm bảo thịt giữ nguyên chất dinh dưỡng. Bạn gói thịt cẩn thận và đặt vào nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút rồi thay nước 1 lần để quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử rã đông thịt bằng cách sử dụng hai nồi nhôm hoặc nồi inox cùng với nước lạnh, tirnhợ vào sự dẫn nhiệt của kim loại.

Bạn lật mặt một nồi xuống và đặt thịt đã gói kín lên đáy nồi. Tiếp theo, bạn đổ nước lạnh vào nồi còn lại và đặt lên miệng thịt trong khoảng 3 – 7 phút là thịt đã được rã đông.

RÃ ĐÔNG “TỰ NHIÊN”

Rã đông tự nhiên là cách làm đơn giản nhất, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian chế biến nếu bạn không chuẩn bị trước.

 • Để bảo quản thịt cần trữ đông, bạn có thể đặt nó trong chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Khi cần sử dụng, hãy lấy túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu quá trình chế biến. Sau khi thịt đã tan, bạn sẽ có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!

RÃ ĐÔNG BẰNG KIM LOẠI

 • Rã đông thực phẩm bằng kim loại là một mẹo mà nhiều chị em phụ nữ thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện nó.
 • Kim loại là một chất dẫn nhiệt mạnh mẽ, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng đáy chảo sạch hoặc một cây dao kim loại lớn, sau đó kẹp miếng thịt vào giữa. Chỉ trong vòng 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông và giữ nguyên độ tươi ngon.

RÃ ĐÔNG BẰNG GỪNG

 • Cách rã đông với gừng tương tự như rã đông bằng đường. Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng, thả miếng thịt cần rã đông vào trong dung dịch này.
 • Gừng có tác dụng làm ấm, giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng. Đồng thời, thịt được bảo quản màu sắc tự nhiên, hương vị và chất dinh dưỡng.

RÃ ĐÔNG BẰNG CÁC THIẾT BỊ NHÀ BẾP

BẰNG LÒ VI SÓNG

Để thực hiện mẹo rã đông thực phẩm nhanh chóng bằng lò vi sóng, bạn có thể làm như sau:

 • Đầu tiên, lấy thịt từ ngăn đông tủ lạnh và bọc thịt đó bằng màng bọc thực phẩm.
 • Tiếp theo, đặt miếng thịt vào lò vi sóng và chọn cấp độ thấp, sau đó hãy quay nó trong khoảng 2 phút.

Miếng thịt đông lạnh sẽ tan băng nhanh chóng, chỉ trong chưa đầy 5 phút. Phương pháp này rất dễ thực hiện và phổ biến, đặc biệt là trong việc sử dụng tại nhà hoặc trong các nhà hàng.

LƯU Ý KHI THỰC HIỆN MẸO RÃ ĐÔNG NHANH

 • Không nên rã đông bằng dầu nóng, vì cách này có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm cho thực phẩm trở nên nhạt vị.
 • Không rã đông cá quá mềm, vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và vị ngon của cá. Hãy rã đông vừa phải, để cá vẫn giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng.
 • Không nên rã đông bằng cách nấu nóng trực tiếp, vì điều này sẽ làm mất chất dinh dưỡng và làm thay đổi vị ngon của thực phẩm. Thay vào đó, hãy rã đông thực phẩm trước khi chế biến để đảm bảo giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng.

Với những mẹo rã đông thực phẩm nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả như trên, hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 1. Rã đông thịt bằng nước ấm có an toàn không?

Rã đông thịt bằng nước ấm không được khuyến khích vì:

Có thể làm mất đi chất dinh dưỡng: Nước ấm có thể làm protein trong thịt bị biến đổi, dẫn đến mất đi chất dinh dưỡng.

Tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển: Nước ấm tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Rã đông không đều: Thịt có thể rã đông không đều, bên ngoài mềm nhưng bên trong vẫn còn đông đá.

Cách rã đông thịt an toàn:

Rã đông trong tủ lạnh: Đây là cách an toàn nhất, giúp thịt rã đông từ từ và giữ được chất dinh dưỡng.

Rã đông bằng lò vi sóng: Cách này nhanh nhưng có thể làm thịt bị chín một phần. Cần chú ý để thịt không bị chín quá.

Rã đông bằng nước lạnh: Ngâm thịt trong nước lạnh, thay nước thường xuyên. Cách này nhanh hơn rã đông trong tủ lạnh nhưng cần chú ý để nước không vào thịt.

 1. Rã đông thịt bằng cách ngâm trong sữa có an toàn không?

Rã đông thịt bằng cách ngâm trong sữa không được khuyến khích vì một số lý do sau:

 Môi trường thuận lợi cho vi khuẩn: Sữa là môi trường dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn phát triển. Việc ngâm thịt trong sữa ở nhiệt độ phòng có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ảnh hưởng đến hương vị: Sữa có thể làm thay đổi hương vị của thịt, khiến thịt có vị tanh hoặc hôi.

Rã đông không đều: Ngâm thịt trong sữa có thể khiến thịt rã đông không đều, bên ngoài mềm nhưng bên trong vẫn còn đông đá.