BÍ QUYẾT KẺ LÔNG MÀY PHÙ HỢP VỚI CÁC KIỂU KHUÔN MẶT

Lông mày đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng tổng thể khuôn mặt, có thể điều chỉnh hình dáng để tạo điểm nhấn hoặc làm thu hẹp hoặc mở rộng đôi mắt theo ý muốn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thường không chăm sóc đúng cách cho lông mày của mình, bỏ qua khả năng tạo ra điểm nhấn thu hút. Điều quan trọng khi vẽ lông mày là tạo ra một kết quả tự nhiên, đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong kỹ thuật và lựa chọn màu sắc phù hợp. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật, dụng cụ và lựa chọn màu sắc sẽ mang lại nét hài hòa nhất cho khuôn mặt.

CÁC ĐIỂM LƯU Ý TRƯỚC KHI KẺ LÔNG MÀY

ĐỊNH DẠNG KHUÔN CHÂN MÀY

Để có lông mày được kẻ đẹp và phù hợp với khuôn mặt của bạn, nhấn mạnh các đường nét và sự thanh thoát của gương mặt, điều quan trọng đầu tiên là hiểu rõ hình dạng của khuôn mặt của bạn. Mỗi kiểu khuôn mặt sẽ đòi hỏi một dáng lông mày khác nhau. Bằng cách kẻ lông mày phù hợp, bạn có thể làm cho khuôn mặt trở nên cân đối hơn và che đi những khuyết điểm có thể có.

 • Mặt trái xoan thì cần có đôi chân mày mềm mại, với sự cong nhẹ.
 • Mặt dài thì nên để lông mày ngang để giúp làm giảm chiều dài của khuôn mặt.
 • Mặt tròn thì nên tạo chân mày với phần đỉnh cao và mềm mại để giúp làm giảm sự tròn trịa của khuôn mặt.
 • Mặt vuông sẽ phù hợp với lông mày tam giác mềm mại, có đỉnh cao và mềm mại.
 • Mặt trái tim thì đôi chân mày dạng hơi dài với phần đỉnh thấp là phù hợp nhất.
 • Mặt nhọn thì nên chọn dáng chân mày thanh mảnh và mềm mại.

TỈA VÀ CHẢI LÔNG CHÂN MÀY

Trước khi trang điểm lông mày, việc định hình chúng trên khuôn mặt là rất quan trọng. Một cách phổ biến là tỉa lông mày thủ công tại nhà. Điều này không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ dụng cụ tỉa lông mày. Thông thường, bộ dụng cụ này đã bao gồm một lược chải lông mày để bạn sử dụng.

Để tỉa lông mày, bạn có thể thực hiện theo 4 bước đơn giản sau:

Bước 1: Sử dụng lược chải lông mày để chải các sợi lông lên hướng lên trên. Những sợi lông nào nhô ra khỏi đường lông mày là phần bạn cần cắt tỉa.

Bước 2: Sử dụng kéo để cắt tỉa các sợi lông dài đến khi chúng đạt độ dài mong muốn.

Bước 3: Tiếp tục chải lông mày theo góc 45 độ và cắt tỉa tiếp.

Bước 4: Chải các sợi lông xuống dưới và tiếp tục cắt bỏ các sợi dư ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhíp để loại bỏ các sợi lông mọc “không theo hàng lối”. Tuy nhiên, phương pháp này có thể đau và ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Để giảm đau, trước khi nhổ lông mày, bạn có thể tắm nước ấm hoặc áp dụng khăn nóng lên khuôn mặt để giãn nở lỗ chân lông, giúp quá trình nhổ lông dễ dàng hơn.

XÁC ĐỊNH KHUÔN CHÂN MÀY

Để xác định các điểm quan trọng trên chân mày, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đầu chân mày được xác định bằng cách đặt một đường thẳng dọc theo cách mũi và đầu mắt. Điểm giao với chân mày là đầu chân mày.
 • Để xác định điểm đuôi lông mày, bạn có thể tạo một đường thẳng giả định từ cánh mũi đi qua đuôi mắt đến điểm giao với chân mày.
 • Đỉnh chân mày có thể được xác định bằng đường thẳng từ cánh mũi qua con ngươi hoặc có thể nằm ở phần 2/3 chiều dài của chân mày tính từ đầu mày.

Sau khi đã xác định ba điểm quan trọng, bạn tiến hành định hình khuôn lông mày bằng cách nối ba điểm này để tạo ra đường kẻ trên. Tiếp theo, bạn xác định độ rộng giữa hai đường lông mày để kẻ đường kẻ dưới. Bí quyết để có khuôn mày sắc nét nhất là sử dụng chì kẻ mày có đầu mảnh hoặc sáp để kẻ đường ngang.

5 KIỂU CÁCH KẺ LÔNG MÀY ĐẸP TỰ NHIÊN

KẺ LÔNG MÀY THEO KHUÔN DÁNG TỰ NHIÊN CỦA BẠN 

Phương pháp vẽ chân mày này có thể coi là đơn giản nhất, khi bạn chỉ cần điều chỉnh lại các đường nét chân mày tự nhiên của bạn. Đối với các vùng chân mày bị thưa, bạn có thể sử dụng chì kẻ mày hoặc bột phủ để tô đậm lên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những người đã có khuôn mày tự nhiên đẹp, hài hòa và phù hợp với khuôn mặt của mình.

KẺ LÔNG MÀY LÁ LIỄU

Chân mày lá liễu là một trong những kiểu lông mày không thể bỏ qua, đặc biệt là trong thập niên 90 khi nó trở nên rất phổ biến. Dáng chân mày thanh mảnh và mềm mại tăng thêm vẻ đẹp cho người phụ nữ Việt Nam.

 • Xác định điểm và tạo khuôn mày. Do dáng chân mày khá mỏng, bạn cần chú ý tránh tạo khuôn quá lớn. Đặc biệt, phần đuôi cần được tạo thành đường cong cao và dần hạ thấp xuống.
 • Tô đều phần trong khuôn và vẽ thêm các sợi lông ở phần đầu lông mày để tạo cảm giác tự nhiên.
 • Điều chỉnh cho phù hợp và điều chỉnh độ đậm nhạt tùy thuộc vào sở thích và trang phục của bạn.

KẺ LÔNG MÀY CÁNH CUNG

Lông mày cánh cung tạo ra đường nét dịu dàng, nữ tính nhưng vẫn mang đầy khí chất của phái đẹp, và đây là kiểu chân mày được ưa chuộng nhất trong thập niên 90. Hiện nay, vẫn được nhiều chị em ưa thích, đặc biệt là những người có gương mặt tròn, bầu bĩnh.

 • Vẽ khuôn chân mày, với kiểu dáng của chân mày cánh cung, phần đầu có thể cong nhẹ. Phần đuôi cũng tạo ra một đường cong và có thể kéo dài để tạo sự thành thoát cho gương mặt.
 • Đỉnh của chân mày, bạn kéo đường dài từ đầu đến đỉnh và tạo độ dày cho phần đỉnh, sau đó tô nhẹ nhàng phần bên trong khuôn và vẽ sợi lông ở phần đầu mày để tạo sự tự nhiên.
 • Điều chỉnh lại chân mày và sử dụng kem che khuyết điểm để che đi phần lông dư thừa.

KẺ LÔNG MÀY NGANG

Chân mày ngang là một kiểu chân mày phù hợp với các cô nàng có khuôn mặt dài, V-line hoặc oval. 

 • Chuẩn bị bút kẻ lông mày (có thể là bột hoặc dạng chì).
 • Sau khi đã định hình ba điểm của chân mày theo cách trên, bạn vẽ các nét mờ theo các điểm đầu, đỉnh và đuôi của chân mày.
 • Bạn căn chỉnh các đường nét sao cho chúng đồng đều giữa hai bên chân mày.
 • Tô màu đậm chân mày và sử dụng mascara để tạo thêm sự sắc nét.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khuôn chân mày có sẵn.

Đây là cách đơn giản và không tốn nhiều thời gian hay công sức. Bạn chỉ cần đặt khung chân mày lên vùng lông mày của mình và tô màu cho đầy phần khuôn. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những người có lông mày thưa và ngắn.

Một lưu ý nhỏ không tô màu quá đậm, vì điều này có thể làm cho khuôn mặt trở nên nặng nề và mất cân đối. Ngoài ra, phương pháp này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo, vì vậy hãy kiên nhẫn và cố gắng trong những lần đầu tiên thực hiện.

KẺ LÔNG MÀY CONG

Kiểu chân mày này được nhiều chị em ưa chuộng vì tính đa dụng của nó. Cách kẻ chân mày này phù hợp với hầu hết các kiểu khuôn mặt, chỉ cần điều chỉnh độ cong của phần đỉnh chân mày để làm cho khuôn mặt trở nên hài hòa và làm nổi bật các đường nét cũng như đôi mắt của mình. Các bước thực hiện cho kiểu chân mày cong cũng tương tự như vẽ chân mày ngang.

Tuy nhiên, khi kẻ chân mày cong, bạn cần xác định thêm điểm dưới của chân mày, tức là điểm giao giữa đường thẳng xác định đỉnh chân mày và đường kẻ ngang từ điểm đầu chân mày. Sau đó, thực hiện các bước phác họa theo mong muốn bằng cách nối các điểm đầu, đuôi, đỉnh và điểm dưới với nhau. Căn chỉnh để chân mày đồng đều hai bên với nhau, sau đó tô đậm để hoàn thiện.

Trong trường hợp của kiểu chân mày cong, phần nhô lên của chân mày nên được kẻ dày hơn so với hai đầu. Đuôi chân mày nên được vẽ mảnh mai và thanh mảnh để tạo cảm giác hài hòa, tự nhiên và uyển chuyển cho khuôn mặt của bạn.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

1. Nên chọn loại chì kẻ mày nào?

Chọn loại chì kẻ mày phù hợp với chất da, màu tóc và sở thích cá nhân. Ví dụ: chì kẻ mày dạng bột, dạng gel, dạng sáp, v.v.

2. Kẻ lông mày cho người mắt một mí?

Nên kẻ đường mảnh, cong nhẹ và tập trung vào phần đuôi để tạo hiệu ứng mắt to hơn.

3. Có nên điêu khắc hay phun xăm lông mày?

Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân. Điêu khắc tạo sợi tự nhiên, phun xăm tiết kiệm thời gian.

KẾT LUẬN

Trong cuộc sống hàng ngày và trong việc trang điểm, việc kẻ lông mày phù hợp với kiểu khuôn mặt không chỉ là một bước quan trọng mà còn là một nghệ thuật. Tùy thuộc vào hình dáng khuôn mặt, mỗi kiểu khuôn mặt đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau cần được nhấn mạnh hoặc cân chỉnh.Sự tỉ mỉ và sự tự tin trong việc thực hiện là chìa khóa để có được vẻ đẹp tự nhiên và hài hòa, tôn lên nét đẹp riêng của mỗi người. Do đó, việc nắm vững bí quyết kẻ lông mày phù hợp với kiểu khuôn mặt là một yếu tố không thể thiếu trong việc trang điểm hàng ngày.