CÁCH TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP NĂM 2024

Không phải ai cũng biết rõ về cách tính điểm tốt nghiệp THPT. Để giúp các bạn và bậc phụ huynh quan tâm việc con em mình đủ điểm nộp vào trường theo nguyện vọng của mình hay không. Dưới đây là một công cụ tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2024. Công cụ này sẽ giúp bạn biết liệu bạn đã đỗ tốt nghiệp hay chưa, hoặc có trượt hay không.

QUY ĐỊNH CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VỀ CÁCH TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT

Tính điểm tốt nghiệp THPT là một quy trình cực kỳ quan trọng, vì nó xác định tổng số điểm mà thí sinh đạt được và có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tốt nghiệp cũng như khả năng được nhập học vào các trường Cao đẳng – Đại học theo mong muốn. Việc biết chính xác tổng điểm và khả năng đỗ vào các trường mơ ước là rất quan trọng.

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, chìa khóa then chốt nằm ở kỳ thi quan trọng này, nơi 70% điểm số quyết định tương lai của bạn. Tuy nhiên, hành trình học tập miệt mài suốt năm lớp 12 cũng được ghi nhận với 30% điểm trung bình, góp phần tạo nên bức tranh toàn diện về năng lực của bạn.

Bên cạnh điểm thi, những nỗ lực vượt bậc của bạn cũng được trân trọng. Các điểm khuyến khích và ưu tiên (nếu có) sẽ được cộng vào tổng điểm, tiếp thêm động lực cho những ai không ngừng bứt phá.

CÔNG THỨC TÍNH ĐIỂM XÉT TỐT NGHIỆP THPT 2023

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024 có sự khác biệt giữa hệ GD THPT và hệ GDTX do đó, các sĩ tử cần nắm rõ để tránh các nhầm lẫn không đáng có. Công thức cụ thể theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

Trong quá trình tính điểm xét tốt nghiệp THPT, tổng điểm bài thi được tính từ bốn môn học gồm Toán, Văn, Anh và điểm trung bình của bài thi tổ hợp.

Điểm trung bình cả năm lớp 12 được tính dựa trên công thức sau: (ĐTB kỳ 1 + ĐTB kỳ 2×2)/3.

Đối với điểm ưu tiên, nó bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài ra, còn có điểm khuyến khích dành riêng cho những thí sinh tham gia các cuộc thi do Bộ Giáo dục tổ chức trong diện tốt nghiệp và đạt được thành tích xuất sắc.

Ví dụ: Nguyễn Văn Linh có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 lần lượt như sau: Toán 8 điểm, Ngữ Văn 7 điểm, Tiếng Anh 8 điểm, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 7 điểm (Vật lý 7 điểm, Hóa học 7.5 điểm, Sinh học 6.5 điểm), điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 và không có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Trong trường hợp này, điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn Linh được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((30 : 4) x 7 + (7.5 x 3)): 10 = 7.50 điểm.

Trong đó:

Tổng điểm 3 bài thi: Toán + Văn + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp.

Các giá trị khác: Tính tương tự như công thức dành cho học sinh hệ Giáo dục THPT.

NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ KHI XÉT TỐT NGHIỆP THPT

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc các bài thi, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện tiên quyết sau để chính thức “mở khóa” cánh cửa đại học:

 • Thí sinh cần đảm bảo đủ điều kiện dự thi, không vi phạm quy chế, không gian lận, không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi.
 • Mỗi “chiến binh” cần đạt điểm số trên 1.0/10 điểm và không được “bại trận” (điểm liệt) ở bất kỳ môn nào.
 • Để vào cánh cửa đại học, thí sinh cần đạt điểm xét tính tối thiểu 5.0 điểm cho tất cả các môn thi.

CÔNG CỤ GIÚP TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHÍNH XÁC

Đây là cách phổ biến và nhanh nhất để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, dành riêng cho các sĩ tử:

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/ trên máy tính hoặc điện thoại.

Bước 2: Tại giao diện trang web, nhấn chọn “Hệ GD THPT” hoặc “hệ GDTX” tuỳ theo hệ giáo dục mà bạn đang học.

Bước 3: Lần lượt nhập điểm cho các môn tương ứng trên màn hình.

Bước 4: Nhấn chọn “Tính” và chờ kết quả chính xác cuối cùng được hiển thị.

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT

 • Các thí sinh phải hoàn thành đủ 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn.
 • Không có môn nào sẽ bị loại trừ.
 • Tổng điểm xét tốt nghiệp phải từ 5.0 trở lên.
 • Trong quá trình làm bài, nếu thí sinh vi phạm quy chế thi, kết quả bài thi sẽ bị bãi bỏ và không được công nhận tốt nghiệp.
 • Trong trường hợp bị khiển trách, kết quả bài thi sẽ bị giảm đi 25% và nếu thí sinh bị cảnh cáo, sẽ bị trừ tối đa 50% số điểm đã đạt được.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh biết được cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia. Chúc các các sĩ tử sẽ học tập tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ĐIỂM THI THPT 2023

 1. Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp?

Điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên bạn nhé?

 1. Môn tiếng anh được 0,8 có đậu tốt nghiệp không?

Không, điểm môn nào cũng phải trên 1.0.

 1. Khu vực 2 được cộng bao nhiêu điểm?

 Được cộng 0.25 điểm.

 1. Đối tượng ưu tiên là như thế nào?

Con thương binh, con liệt sĩ, con nạn nhân chất độc da cam, người có công với cách mạng, người nghèo và hộ nghèo, người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, người dân tộc thiểu số, người có nhu cầu đặc biệt như người khuyết tật.