CÁCH VỆ SINH TAI ĐÚNG CÁCH KHI BỊ VIÊM TAI NGOÀI

Viêm tai ngoài là một trong những vấn đề thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Mặc dù viêm tai ngoài thường dễ điều trị, nhưng có thể trở nên phức tạp nếu gặp các biến chứng. Vì vậy, việc vệ sinh tai đúng cách khi bị viêm tai ngoài là rất quan trọng, nhằm ngăn chặn nguy cơ thủng màng nhĩ và ngăn ngừa việc lan rộng của nhiễm trùng, gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa và viêm các tổ chức tai trong.

BỆNH VIÊM TAI NGOÀI LÀ GÌ?

Viêm tai ngoài thường là kết quả của nhiễm trùng tai ngoài, có nguyên nhân chủ yếu từ vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus, hoặc các loại nấm như Candida hoặc Aspergillus. Các nguyên nhân ít phổ biến khác có thể bao gồm dị ứng, các bệnh da liễu toàn thân hoặc tại chỗ như chàm, bệnh vẩy nến.

Ngoài ra, các yếu tố như độ ẩm cao, chấn thương, sử dụng tăm bông, máy trợ thính, nút tai, bị hẹp ống tai ngoài do dị vật hoặc xạ trị, cũng như các bệnh lý như đái tháo đường, ung thư, HIV… cũng có thể làm suy giảm khả năng tự vệ của ống tai, dẫn đến viêm tai ngoài.

Các triệu chứng đặc trưng của viêm tai ngoài thường bao gồm cảm giác khó chịu chỉ tập trung ở ống tai ngoài, hoặc tình trạng đỏ, sưng và có dịch tiết xuất hiện.

CÁCH VỆ SINH TAI KHI BỊ VIÊM TAI NGOÀI

Làm sạch tai ngoài là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình điều trị viêm tai ngoài. Quy trình này thường được thực hiện tại bệnh viện, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tai mũi họng và với sự hỗ trợ của nội soi để đảm bảo an toàn cho vùng tai ngoài và tránh gây tổn thương.

Người bệnh không nên tự làm sạch tai tại nhà, vì điều này có thể gây tổn thương, đặc biệt là đối với trẻ em.

Cách vệ sinh tai khi bị viêm tai ngoài bao gồm:

 • Sử dụng ống hút: Việc làm sạch tai ngoài thường được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng ống hút dưới sự quan sát trực tiếp của bác sĩ. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu ống hút tai để hút dịch và cặn bẩn với lực hút nhỏ.
 • Sử dụng tăm bông: Ngoài việc sử dụng ống hút, có thể sử dụng tăm bông để nhẹ nhàng lau sạch chất tiết từ ống tai ngoài. Tuy nhiên, việc làm sạch này cũng cần được thực hiện dưới sự quan sát trực tiếp của bác sĩ và hạn chế dùng tăm bông ngoáy tai liên tục.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc nước oxy già: Nếu dịch tiết trong tai đặc, đóng vảy hoặc dính, người bệnh có thể nhỏ thuốc kháng sinh hoặc nước oxy già để làm mềm chúng và dễ dàng loại bỏ.

NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH TAI BỊ VIÊM TAI NGOÀI

Khi màng nhĩ suy yếu, việc rửa tai có thể dễ gây thủng, tạo điều kiện cho nhiễm trùng xâm nhập sâu vào các tổ chức tai giữa. Việc xả nước vào tai khi màng nhĩ bị thủng cần phải cực kỳ cẩn trọng, vì điều này có thể lan truyền nhiễm trùng đến tai giữa và thậm chí là tai trong, gây ra các vấn đề như giảm thính lực, ù tai, mất cân bằng và chóng mặt.

Khi ống tai ngoài bị sưng hoặc đau, không nên cố gắng lấy dịch tiết và ráy tai. Thay vào đó, việc đánh giá tình trạng viêm tai ngoài nên được thực hiện thường xuyên cho đến khi dịch tiết có thể được loại bỏ hoặc tự thoát ra.

Trong trường hợp ống tai bị sưng, bác sĩ có thể sử dụng một miếng bông chuyên dụng được thiết kế để dẫn lưu dịch và áp dụng thuốc tại chỗ.

Ngoài ra, khi kiểm tra, vùng đầu và cổ của người bệnh cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để loại trừ các chẩn đoán khác và tìm kiếm các biến chứng có thể xảy ra do viêm tai ngoài.

Trong trường hợp màng nhĩ có dấu hiệu viêm đỏ, bác sĩ có thể sử dụng ống nội soi để xác định xem có viêm tai giữa hay không.

Hướng dẫn người bệnh tự vệ sinh tai tại nhà như sau khi phát hiện tai tiết dịch, có hoặc không có mùi hôi trước khi đến bệnh viện:

 • Chuẩn bị nước muối sinh lý và bông sạch.
 • Rửa sạch tay bằng nước sát khuẩn trước khi vệ sinh tai.
 • Đổ nước muối sinh lý ra bông và lau nhẹ nhàng vành tai theo hướng từ trong lỗ tai ra ngoài, tránh đưa bông vào trong lỗ tai.
 • Tiếp tục lau xung quanh vùng má, hàm quanh tai bằng miếng bông sạch thấm nước muối sinh lý.
 • Sử dụng miếng bông sạch khác để thấm khô tất cả các vùng tai đã được vệ sinh.

KẾT LUẬN

Để tránh gây tổn thương và các biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, viêm tai giữa và các vấn đề khác, việc vệ sinh tai khi bị viêm tai ngoài cần được thực hiện đúng cách tại bệnh viện, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. Đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm như đái tháo đường, HIV, ung thư…, việc kiểm tra tai thường xuyên là rất quan trọng để phòng ngừa nấm ống tai và viêm tai ngoài.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Có nên sử dụng tăm bông để vệ sinh tai khi bị viêm tai ngoài?

Tuyệt đối không. Tăm bông có thể đẩy ráy tai sâu vào trong, gây tổn thương ống tai và khiến tình trạng viêm tai ngoài nặng thêm.

2. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

 • Đau tai dữ dội.
 • Chảy nước tai nhiều, có mủ hoặc máu.
 • Ù tai, nghe kém.
 • Sưng đỏ vành tai.

3. Có thể tự điều trị viêm tai ngoài tại nhà?

Không nên. Viêm tai ngoài có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

4. Cách phòng ngừa viêm tai ngoài?

 • Giữ tai khô ráo, tránh để nước vào tai.
 • Không ngoáy tai bằng tăm bông, dụng cụ sắc nhọn.
 • Vệ sinh tai thường xuyên bằng nước muối sinh lý.
 • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.