TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH BẢO QUẢN CHUỐI CHÍN CỰC ĐƠN GIẢN AI CŨNG NÊN BIẾT

Chuối là một loại trái cây phổ biến được nhiều người biết đến và ưa thích nhờ hương thơm đặc trưng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản để chuối luôn giữ được hương vị ngon. Hãy cùng với chuyên mục Mẹo vào bếp của Tìm mẹo vặt khám phá thêm về các cách bảo quản chuối chín tốt nhất nhé!

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH CHÍN CỦA CHUỐI

NHIỆT ĐỘ

Cường độ hấp thụ của hoa quả phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên, cường độ hấp thụ của chuối cũng tăng, làm cho chuối chín nhanh hơn. Vì vậy, để hạn chế quá trình chín nhanh của chuối, bạn nên bảo quản chuối chín ở nơi có nhiệt độ thấp.

ĐỘ ẨM

Độ ẩm môi trường thấp ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước của quả chuối, làm cho chuối dễ mất nước và nhạt đi. Vì vậy, để giữ cho chuối luôn tươi mát, bạn nên bảo quản chuối ở nơi có độ ẩm cao.

MỨC ĐỘ ĐÃ CHÍN CỦA CHUỐI

Khi quả chuối đã chín quá và bạn không ăn ngay, chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng. Vì vậy, bạn nên chọn những quả chuối có độ chín vừa phải để có thể bảo quản lâu hơn.

NỒNG ĐỘ ETHYLENE

Ethylene là một chất hormone tự nhiên được tạo ra bên trong quả, có khả năng kích thích quá trình chín của quả. Vì vậy, bạn không nên để chuối xanh gần các quả chuối đã chín, vì nơi đó sẽ có nồng độ ethylene cao, làm cho quá trình chín của chuối nhanh hơn.

TẠI SAO KHÔNG NÊN BẢO QUẢN CHUỐI TRONG TỦ LẠNH?

Phenolic và polyphenol oxidase, hai chất chính có trong vỏ chuối, khi tiếp xúc với nhiệt độ 4 – 8 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ dẫn đến sự biến đổi của chúng thành melanin. Điều này khiến vỏ chuối chuyển sang màu đen, trở nên cứng và hư thối.

Hiện tượng này ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng bên trong chuối, gây ra tác động không tốt đến sức khỏe của bạn.

CÁCH BẢO QUẢN CHUỐI CHÍN

SỬ DỤNG TÚI ZIP, MÀNG BỌC THỰC PHẨM HOẶC GIẤY BÁO GÓI LẠI

Cách 1: Đặt chuối vào các túi zip chứa trái cây và để chúng trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C. Với phương pháp này, bạn nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng.

Cách 2: Khi chuối bắt đầu chuyển sang màu vàng và xuất hiện đốm đen trên vỏ, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn quanh phần đầu chuối (phần tiếp xúc với nải chuối). Phương pháp này giúp bạn giữ chuối tươi thêm 1 tuần nữa.

Cách 3: Bạn có thể gói từng quả chuối vào giấy báo hoặc bỏ từng quả vào túi zip, hoặc bọc từng quả bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp gói giấy sẽ giữ chuối tươi ngon trong khoảng 6 – 8 ngày.

ĐÔNG LẠNH CHUỐI

Đông lạnh chuối cũng là một cách bảo quản chuối hữu ích. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể đông lạnh chuối lột vỏ hoặc còn nguyên vỏ.

Nếu chuối đã lột sạch vỏ, bạn xếp chúng cách nhau lên khay nướng có lót giấy nến và đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào hộp đựng thực phẩm, đóng nắp lại và bỏ vào ngăn đông tủ.

Đối với chuối còn nguyên vỏ, bạn có thể cho chuối vào túi zip rồi đặt vào ngăn đông.

Chuối đã lột vỏ đông lạnh có thể bảo quản từ 3 – 4 tháng, trong khi chuối còn nguyên vỏ có thể giữ được trong khoảng 2 tháng.

BẢO QUẢN CHUỐI CHÍN ĐÃ BÓC VỎ

Chuối chín đã được bóc vỏ thì bạn cắt thành lát mỏng rồi đều lên khay nướng hoặc đĩa, mâm nhỏ sau đó đặt vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

Sau đó, bạn lấy khay chuối ra, cho vào hộp đậy nắp lại và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp chuối có thể không bị hư hỏng trong 3 tháng đấy.

CÁCH BẢO QUẢN CHUỐI KHÔNG BỊ THÂM

Bạn có thể bảo quản chuối không bị thâm bằng cách đông lạnh chuối. Chuối đông lạnh sẽ bị đen vỏ nhưng bên trong thịt chuối vẫn còn đẹp và không bị thâm.

Bạn xếp chuối còn vỏ vào túi zip hoặc xếp chuối lột vỏ trên khay nướng có giấy nến chống dính rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này vừa giúp chuối không bị thâm mà còn có thể bảo quản chuối kéo dài từ 2 – 4 tháng.

CÁCH BẢO QUẢN CHUỐI XANH LÂU CHÍN

Khi khí ethylene kích thích làm chín chuối, nó sẽ được giải phóng qua cuống chuối. Vì vậy, để bảo quản chuối xanh lâu chín, bạn hãy tách từng quả chuối ra và bọc từng quả chuối lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn chặn khí ethylene thoát ra làm chín chuối nhé.

CÁCH BẢO QUẢN CHUỐI LUỘC

Bạn có thể bảo quản chuối luộc chín bằng cách đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh. Chuối luộc khi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được độ ngon và độ dẻo hơn. Phương pháp này sẽ giúp bạn bảo quản chuối luộc trong khoảng 2 – 3 ngày đấy.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BẢO QUẢN CHUỐI CHÍN TRONG TỦ LẠNH

  • Không nên để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể làm cho vỏ chuối bị thâm.
  • Không nên để chuối đang chín vào tủ lạnh quá sớm, vì điều này có thể làm cho ruột chuối chưa chín nhưng vỏ đã bị thâm đen.
  • Bạn có thể sử dụng nước chanh rắc hoặc ngâm vào vỏ chuối để giúp vỏ chuối không bị thâm đen.
  • Không để chuối bên cạnh các loại rau củ quả chín, vì khí ethylene sẽ sinh ra làm chuối chín nhanh.

Dưới đây là tổng hợp những phương pháp bảo quản chuối chín cực kỳ đơn giản mà Tìm mẹo vặt đã gửi đến bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để có thể bảo quản chuối tốt hơn nhé! Ngoài chuối thì bạn chưa biết cách bảo quan bơ như thế nào thì tham khảo tại đây nhé!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Dấu hiệu cho thấy chuối đã bị hỏng?

  • Chuối có màu nâu sẫm hoặc đen
  • Chuối bị mềm nhũn
  • Chuối có mùi hôi

2. Làm thế nào để ngăn chặn chuối bị thâm đen?

  • Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm: Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn khí ethylene thoát ra, làm chậm quá trình chín và ngăn ngừa chuối bị thâm đen.
  • Ngâm chuối trong nước chanh: Ngâm chuối trong nước chanh pha loãng sẽ giúp làm chậm quá trình chín và ngăn ngừa chuối bị thâm đen.
  • Bảo quản chuối trong hộp kín: Bảo quản chuối trong hộp kín sẽ giúp ngăn ngừa chuối bị thâm đen do tiếp xúc với oxy.