TOP 9 CÁCH AN ỦI NGƯỜI KHÁC KHÉO LÉO KHI HỌ ĐANG BUỒN

Dòng cảm xúc đôi khi là một thách thức khó khăn, và mỗi người đều trải qua những biểu hiện khác nhau như niềm vui, nỗi buồn, sự hạnh phúc, hoặc sự thất vọng. Trong khi đa số chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ niềm vui với người khác, không phải ai cũng biết cách an ủi người khác khi họ đối diện với những thử thách và nỗi buồn trong cuộc sống. Hãy theo dõi bài viết này để biết 9 cách an ủi người khác vô cùng khéo léo ngay nhé!

TOP 9 CÁCH AN ỦI NGƯỜI KHÁC KHI HỌ ĐANG BUỒN

LẮNG NGHE TÍCH CỰC

Trong một nghiên cứu, đã được chỉ ra rằng việc lắng nghe chia sẻ của một người có thể giúp họ cảm thấy được an ủi và chữa lành một cách hiệu quả. Việc bạn quan tâm và hỏi thăm người khác về tình trạng cảm xúc của họ có thể giúp làm giảm nỗi buồn một phần. Thỉnh thoảng, một lời hỏi đơn giản như “Bạn có ổn không?” cũng có thể làm thay đổi hướng đi của cuộc trò chuyện theo chiều hướng tích cực hơn.

LÀM GÌ ĐÓ CHO HỌ

Ngoài việc lắng nghe và chia sẻ nỗi buồn của người khác, bạn cũng có thể hỗ trợ họ thông qua những hành động nhỏ nhẹ và đầy ý nghĩa. Dành thời gian để ngồi bên cạnh và lắng nghe khi họ cần, hoặc chỉ đơn giản là xuất hiện khi họ cảm thấy cô đơn là những cách an ủi tuyệt vời nhất. Không cần phải làm gì quá phức tạp, đôi khi chỉ cần một cốc trà sữa ngọt ngào cũng có thể làm cho ai đó cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn rất nhiều.

GIÚP HỌ BỘC LỘ CẢM XÚC

Theo nhà tâm lý học Sola-Togun-Butler, một phần quan trọng của việc an ủi người khác là tạo ra một “không gian an toàn” để họ có thể tự do thể hiện cảm xúc của mình một cách chân thành. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng hiểu rõ cảm xúc thật sự là yếu tố quan trọng. Khi bạn hiểu rõ cảm xúc của người thân hoặc bạn bè, bạn sẽ có khả năng an ủi họ một cách hiệu quả và tử tế nhất.

THỂ HIỆN CỬ CHỈ AN ỦI

Ngoài việc sử dụng từ ngữ, việc an ủi người khác cũng có thể thông qua việc ôm. Nghiên cứu thực hiện vào năm 2022 đã chỉ ra rằng việc ôm ấm áp có thể giúp cơ thể giải tỏa lo lắng và phiền muộn, điều này khiến một số người cảm thấy thoải mái hơn khi được người khác đồng cảm và chia sẻ câu chuyện của mình.

LÀM CHỖ DỰA AN TOÀN CHO HỌ

Hầu hết mọi người đều mong muốn được hiểu và yêu thương. Họ cần một nơi an toàn để trú ẩn khi gặp khó khăn. Theo nhà trị liệu tâm lý Bruneau, sự đồng cảm là yếu tố quan trọng nhất khi lắng nghe và chia sẻ nỗi đau cùng người khác. Sự không phán xét và không thiên về cảm xúc trong lời nói sẽ làm cho người khác cảm thấy thoải mái hơn, và đây cũng là tiêu chí quan trọng trong việc chọn lựa nơi an tâm cho nhiều người.

ĐỀ XUẤT CÁC HOẠT ĐỘNG CÓ ÍCH

Gợi ý cho người khác tham gia các hoạt động vận động như thiền, yoga, là một trong những cách giúp họ giảm căng thẳng và lo lắng. Khi vận động, cơ thể sản sinh hormone endorphin, giúp tăng cường tinh thần và mang lại cảm giác vui vẻ, năng động. Điều này là minh chứng cho sự liên kết giữa sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất, nơi cả hai đều cần được chăm sóc và cân nhắc.

CÁCH AN ỦI VÀ KHÍCH LỆ NGƯỜI KHÁC QUA TIN NHẮN 

Gửi đi một tin nhắn nhỏ để an ủi và khích lệ người khác cũng là một cách hiệu quả để chia sẻ nỗi buồn. Bạn có thể sử dụng tin nhắn văn bản hoặc gửi tin nhắn thoại để thể hiện rõ hơn cảm xúc của mình. Điều này giúp người nhận tin nhắn hiểu được sự động viên của bạn một cách chân thành và sâu sắc hơn. 

KIÊN NHẪN VÀ THẤU HIỂU

Học cách hiểu và cảm thông với nỗi buồn của người khác là một trong những phương pháp an ủi hiệu quả nhất. Đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn dành thời gian để lắng nghe và hiểu sâu hơn về tâm trạng của họ. Chỉ khi bạn hiểu được họ, bạn mới có thể thể hiện sự thông cảm và thấu hiểu đúng đắn. Điều quan trọng là tình yêu thương sẽ giúp bạn có đủ lòng kiên nhẫn để thấu hiểu và chia sẻ nỗi buồn cùng người khác.

Ở BÊN HỌ LÂU DÀI

Bên cạnh việc lắng nghe và thể hiện sự an ủi, việc dành thời gian ở bên người khác trong thời gian dài cũng là một cách để bạn bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ họ trong quá trình chữa lành. Sự hiện diện của bạn là một minh chứng cho việc bạn đang để ý và luôn sẵn lòng là một điểm tựa vững chãi cho họ. Chỉ có những người thực sự yêu thương mới có thể kiên trì và bền bỉ trong hành trình chữa lành cho người khác.

ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI AN ỦI NGƯỜI KHÁC

Bên cạnh những hành động cần thực hiện để an ủi một người, cũng quan trọng là bạn phải hạn chế những điều không thích hợp. Mỗi người có một nỗi buồn riêng, và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, bạn cần áp dụng cách an ủi phù hợp. Dưới đây là một số điểm mà bạn nên lưu ý khi chia sẻ nỗi lòng cùng người khác.

ĐỪNG CỐ LÀM HỌ VUI

Trước tiên, hãy tránh cố gắng ép buộc người khác phải vui vẻ, vì điều này có thể làm họ cảm thấy như bạn đang coi thường cảm xúc của họ. Thay vào đó, hãy cho họ quyền được là chính họ, được thể hiện cảm xúc yếu đuối trong một khoảnh khắc nào đó. Nhiệm vụ của bạn chỉ là ngồi bên cạnh, trở thành một chỗ dựa đáng tin cậy mà họ có thể tựa vào khi cần.

ĐỪNG ĐỐI XỬ VỚI HỌ NHƯ THỂ HỌ LÀ GÁNH NẶNG

Không nên thể hiện sự chán nản hoặc bất lực khi nghe câu chuyện của người khác, vì điều này không chỉ không giúp ích mà còn có thể gây tổn thương sâu sắc hơn. Không ai muốn thấy câu chuyện của mình bị coi thường. Mọi cảm xúc đều đáng quý, và nếu bạn không thể giúp người khác cải thiện tình hình, hãy ít nhất tránh làm tổn thương họ.

ĐỪNG GẠT BỎ CẢM XÚC CỦA HỌ

Trong quá trình an ủi người khác, tránh gạt bỏ cảm xúc của họ là điều quan trọng. Mỗi người có một tâm hồn riêng, và không thể hiểu hết được nỗi đau của người khác, vì vậy đừng cố gắng phủ nhận cảm xúc của họ. Như nhà văn Nam Cao đã nói: “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu?” Hãy cho phép họ trải qua cảm xúc của mình, và đừng cố gắng ngăn cản hoặc giảm nhẹ nỗi đau mà họ đang trải qua.

KẾT LUẬN

Học cách an ủi và chia sẻ với người khác không phải là điều dễ dàng. Mỗi người đều mang trong mình những tổn thương và nỗi đau riêng, những cảm xúc khó nói. Vì vậy, ngoài việc tự chữa lành cho bản thân, bạn cũng cần học cách an ủi người khác, giúp họ vượt qua những cảm xúc tiêu cực và tìm lại niềm vui trong cuộc sống.