4 CÁCH LÀM TRÂN CHÂU THƠM NGON, DAI MỀM TẠI NHÀ

Nếu bạn là một người đam mê trà sữa, liệu bạn đã từng thử tạo ra món ăn này tại nhà chưa? Hôm nay, Tìm mẹo vặt sẽ chia sẻ với bạn 4 công thức làm trân châu thơm ngon từ bột năng, bột gạo nếp và bột mì mềm mại. Hãy cùng bắt tay vào việc nấu ăn ngay bây giờ!

TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN

NGUYÊN LIỆU LÀM TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN

Bột năng 140 gr

Bột gạo 20 gr

Trà bí đao 200 ml

Siro đường 4 muỗng cà phê

Đường đen 200 gr

Bột cacao 5 gr

Bột cà phê 5 gr

CÁCH CHẾ BIẾN TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN

TRỘN BỘT

Bắt đầu bằng việc đặt 140gr bột năng, 20gr bột gạo, 5gr bột cacao và 5gr bột cà phê vào một tô và kết hợp chúng đều.

NẤU HỖN HỢP TRÀ BÍ ĐAO VÀ ĐƯỜNG

Sau đó, trong một nồi, đổ 200ml trà bí đao và thêm 4 muỗng cà phê siro đường, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đun lên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi.

VO VIÊN TRÂN CHÂU

Tiếp theo, từng muỗng của hỗn hợp trà bí đao đang sôi được đổ vào tô bột, sau đó sử dụng phới dẹt để trộn đều. Tiếp tục quá trình này cho đến khi bột quyện lại thành một khối đồng nhất.

Sau đó, rải một lớp bột khô lên bàn, sau đó đặt khối bột lên và nhào cho đến khi bột trở thành một khối mềm mịn, có thể kéo dãn ra mà không bị đứt.

Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, lấy một phần ra và lăn thành thành dải dài. Để trân châu đồng đều hơn, bạn cắt bột thành từng viên nhỏ phù hợp với kích thước ăn, sau đó lăn những viên bột lại tròn.

LUỘC TRÂN CHÂU

Trước tiên, chuẩn bị một nồi nước sôi, đợi đến khi nước sôi mạnh, sau đó đưa trân châu đã được tạo hình tròn vào. Luộc trân châu ở lửa lớn trong khoảng 10 phút cho đến khi chúng chín và nổi lên trên mặt nước.

Khi trân châu đã chín và nổi lên hoàn toàn, sử dụng một chảo rạo rạo để vớt trân châu ra và đặt vào một tô nước đá ngay lập tức để giữ cho trân châu mềm và dai hơn.

NẤU TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN

Đầu tiên, hãy cho 200ml nước lọc và 200gr đường đen vào nồi. Đặt nồi lên bếp và đun nấu ở lửa lớn cho đến khi nước đường sôi mạnh.

Khi hỗn hợp đã sôi, thêm trân châu đã được luộc vào và nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút, cho đến khi nước đường sệt lại hoàn toàn. Kết quả, trân châu sẽ trở nên mềm mại và ngấm đường đều.

HOÀN THÀNH

Sau khi đã có nước sốt đường đen, bạn dùng muỗng để thoa một lớp mỏng lên bên trong của ly để trang trí. Tiếp theo, đổ đường đen vào ly, thêm một ít đá viên, sau đó rót sữa vào. Với những bước đơn giản này, món sữa tươi trân châu đường đen của bạn đã hoàn thành!

THÀNH PHẨM

Trân châu dai mềm, ngọt ngào và thơm mùi đặc trưng của đường đen. Khi kết hợp với sữa tươi thơm béo và đá mát lạnh, đó chính là một món giải khát tuyệt vời, phải không?

TRÂN CHÂU TỪ BỘT NĂNG

NGUYÊN LIỆU LÀM TRÂN CHÂU TỪ BỘT NĂNG

 • Bột năng 160 gr
 • Bột rau câu dẻo 10 gr
 • Đường 3 muỗng canh
 • Nước sôi 300 ml

CÁCH CHẾ BIẾN TRÂN CHÂU TỪ BỘT NĂNG

TRỘN BỘT

Đổ bột năng vào một tô, sau đó thêm từng lớp bột rau câu dẻo và đường vào. Khuấy đều tất cả các thành phần với nhau.

Dần dần đổ nước sôi vào hỗn hợp bột, sau đó nhẹ nhàng khuấy đều bằng phới dẹt. Đợi cho bột nguội một chút, sau đó nhào bột bằng tay cho đến khi mịn và dẻo.

Tiếp theo, bạn tạo hình bột thành từng viên nhỏ vừa ăn. Để tránh trân châu dính vào nhau, sau khi tạo viên bạn lăn chúng qua bột năng khô một lần nữa.

LUỘC TRÂN CHÂU

Đặt nồi lên bếp và đổ khoảng 1 – 1.5 lít nước vào, sau đó đun sôi. Nếu nước ít hoặc cạn trong quá trình nấu, bạn có thể thêm nước thêm.

Khi nước sôi, thả trân châu vào nồi và khuấy đều bằng đũa để tránh trân châu dính vào đáy nồi.

Khi trân châu bắt đầu nổi lên, khuấy nhẹ và nấu thêm khoảng 10 – 15 phút. Khi trân châu chìm xuống, tắt bếp, đậy nắp và ủ trân châu thêm khoảng 15 – 20 phút.

Sau đó, vớt trân châu ra và ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 5 – 7 phút để trân châu trở nên giòn và dai hơn. Nếu muốn trân châu ngọt hơn, bạn có thể thêm đường vào nước ngâm cùng trân châu.

THÀNH PHẨM

Trân châu từ bột năng được làm mềm, dai và hấp dẫn. Phương pháp làm rất đơn giản nhưng kết quả lại không thua kém gì so với các cửa hàng nước ngoài đâu nhé!

TRÂN CHÂU TỪ BỘT NẾP

NGUYÊN LIỆU LÀM TRÂN CHÂU TỪ BỘT NẾP

 • Bột năng 300 gr
 • Bột nếp 20 gr
 • Bột cacao nguyên chất 30 gr
 • Đường cát trắng 50 gr
 • Nước sôi 260 ml

CÁCH CHẾ BIẾN TRÂN CHÂU TỪ BỘT NẾP

TRỘN BỘT TRÂN CHÂU

Bạn cần chuẩn bị 300gr bột năng, 20gr bột nếp, 30gr bột cacao nguyên chất, và 40gr đường cát trắng. Sau đó, bạn đặt tất cả vào một tô lớn và dùng muỗng để trộn đều hỗn hợp.

NHỒI BỘT

Tiếp theo, bạn từ từ đổ 260ml nước sôi vào tô chứa hỗn hợp bột, sau đó dùng muỗng khuấy trong khoảng 3 phút để làm nguội nước một chút, và sau đó sử dụng tay để nhồi bột.

Sau đó, bạn đặt khối bột lên mặt bàn và nhồi cho đến khi bột mịn, dẻo, không bám vào tay.

VO VIÊN

Bạn chia khối bột thành các phần nhỏ và tròn. Tiếp theo, cuộn từng phần bột thành dải, sau đó sử dụng dao để cắt thành các miếng nhỏ và tròn hơn.

Để tránh việc các viên trân châu dính vào nhau, bạn cần chuẩn bị sẵn một tô và cho một lượng nhỏ bột năng vào đó. Khi hoàn thành mỗi viên bột, hãy đặt chúng vào tô chứa bột năng ngay lập tức.

LUỘC TRÂN CHÂU

Trước tiên, bạn đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước đã sôi, thêm trân châu vào và khuấy nhẹ để tránh việc chúng bám dính vào đáy nồi.

Sau đó, đậy nắp nồi và đợi cho đến khi nước sôi lại. Mở nắp ra, khuấy nhẹ một lần nữa và tiếp tục đậy nắp. Trong quá trình luộc, hãy giữ lửa ở mức lớn và chú ý để tránh bị trào nước. Luộc khoảng 15 phút và sau đó tắt bếp, để nồi trên bếp thêm 15 phút. Nếu bạn luộc ở lửa vừa và mở nắp, thời gian luộc sẽ là 30 phút và thời gian ủ là 15 phút.

Tiếp theo, bạn đổ trân châu vào một tô và thêm 2 muỗng cà phê đường vào. Chờ khoảng 10 phút để đường thấm vào trân châu trước khi mang ra uống cùng với trà sữa. (Đường giúp trân châu trở nên ngọt hơn và không bị phồng to khi được bảo quản trong tủ mát).

THÀNH PHẨM

Trân châu được làm từ bột nếp, có độ dai và sần sật, với màu nâu bắt mắt. Vị ngọt nhẹ và hương thơm từ bột cacao nguyên chất khiến bạn cảm thấy thích thú hơn mỗi khi thưởng thức.

TRÂN CHÂU TỪ BỘT MÌ

NGUYÊN LIỆU LÀM TRÂN CHÂU TỪ BỘT MÌ

 • Bột mì 200 gr
 • Bột cà phê hòa tan 50 gr
 • Đường nâu 50 gr
 • Bột ca cao 1 muỗng cà phê
 • Nước 250 ml

CÁCH CHẾ BIẾN TRÂN CHÂU TỪ BỘT MÌ

TRỘN BỘT

Đầu tiên, hãy đun sôi 50gr đường nâu cùng với một ít nước lọc trong nồi lớn đến khi đường hoàn toàn tan.

Sau đó, trong một tô lớn, hòa tan lần lượt 200gr bột mì, 50gr bột cà phê, 1 muỗng cà phê bột ca cao và nước đường nâu đã nấu. Trộn đều tất cả các thành phần.

Tiếp theo, từ từ cho 250ml nước lọc đã đun sôi vào hỗn hợp bột trong tô, sau đó khuấy đều. Đợi cho bột nguội một chút rồi nhào cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn.

Cuối cùng, hãy tạo thành từng viên bột tròn có kích thước vừa ăn.

LUỘC TRÂN CHÂU

Chuẩn bị một nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi lên, thả nhẹ trân châu đã được tạo hình vào nồi để luộc chín.

Luộc trân châu trong khoảng 20 – 30 phút, hoặc cho đến khi chúng nổi lên. Sau đó, vớt trân châu ra và ngâm vào một tô nước lạnh trong khoảng 5 – 7 phút để làm cho trân châu trở nên dai hơn.

Cuối cùng, đổ trân châu ra rổ để ráo nước, sau đó cho vào tô và trộn đều với một ít đường. Đó là món trân châu hoàn chỉnh!

THÀNH PHẨM

Trân châu từ bột mì mang lại sự dai mềm, hòa quện với hương vị thơm của cà phê và ca cao hấp dẫn. Sử dụng cùng trà sữa hoặc các loại bánh và kem khác sẽ tạo nên hương vị ngon lành khó cưỡng.

MẸO THỰC HIỆN THÀNH CÔNG

 • Trân châu làm từ bột mì sẽ có cảm giác hơi cứng hơn so với trân châu từ bột năng. Do đó, sau khi đun trân châu khoảng 30 phút, bạn nên tắt bếp và để nồi ủ thêm 20 – 30 phút nữa để trân châu trở nên mềm mại và ngon hơn.
 • Để trân châu đạt được độ dai ngon mong muốn, sau khi luộc chín, bạn hãy sử dụng rây để vớt trân châu ra và ngâm vào một tô nước lạnh (hoặc nước đá) trong khoảng 5 – 7 phút.
 • Khi trộn bột trân châu, nước phải được đun sôi già, vì nếu dùng nước ấm hoặc nước lạnh, bột năng có thể sẽ chảy ra và không tạo thành trân châu như mong muốn.
 • Nên hạn chế hoặc giảm lượng đường khi trộn bột, vì đường có thể làm cho bột trở nên nhão và nước đường có thể chảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng của trân châu.
 • Khi cho trân châu vào nồi luộc, hãy đảm bảo rằng nước đang sôi lên, điều này giúp tránh tình trạng bột trân châu bị nhão khi tiếp xúc với nước lạnh hoặc nước chưa sôi.

CÁCH BẢO QUẢN TRÂN CHÂU

 • Để bảo quản trân châu đã luộc trong vòng 1 ngày, bạn có thể cho chúng vào hũ đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm hoặc các vật đựng bằng inox, sau đó để ở nơi thoáng mát.
 • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt trân châu vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chỉ cần làm mềm lại bằng lò vi sóng khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể bảo quản trân châu trong khoảng 3 – 4 ngày, nên bạn nên sử dụng ngay để trân châu không bị hỏng.
 • Một cách khác, bạn có thể làm nhiều trân châu (chưa luộc) và cho vào ngăn đá. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra một ít và luộc lại với nước sôi là có thể sử dụng ngay. Cách này giúp bảo quản trân châu được trong khoảng 1 tháng.

Với 4 cách làm trân châu mà Tìm mẹo vặt đã giới thiệu, việc thực hiện món trà sữa yêu thích ngay tại nhà trở nên vô cùng đơn giản phải không? Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi! Chúc bạn thành công nhé!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Cách làm trân châu nào đơn giản nhất?

Cách làm trân châu trắng: Chỉ sử dụng bột năng và nước, là cách đơn giản và dễ làm nhất.

2. Cách làm trân châu nào ngon nhất?

Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách làm trân châu phù hợp.