CÁCH LÀM SỮA HẠT SEN NGON MÊ LY ĐƠN GIẢN BẰNG MÁY XAY SINH TỐ

Hạt sen là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thưởng thức một ly sữa hạt sen mỗi ngày không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho cơ thể. Hãy cùng Tìm mẹo vặt  khám phá cách nấu sữa sen ngon mê ly tại nhà, đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê món đồ uống này!

SỮA HẠT SEN THUẦN TÚY

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA HẠT SEN THUẦN TÚY

 • Hạt sen tươi 250 gr
 • Sữa tươi không đường 500 ml
 • Sữa đặc có đường 120 gr
 • Đường trắng 100 gr
 • Nước 5 lít

CÁCH CHẾ BIẾN SỮA HẠT SEN THUẦN TÚY

XAY HẠT SEN

Sau khi mua hạt sen tươi về, bạn cần tách tim sen ra khỏi hạt sen để loại bỏ vị đắng khi nấu sữa. Tiếp theo, hãy rửa sạch hạt sen, để ráo, và sau đó cho chúng vào máy xay sinh tố để xay kỹ cùng 1 lít nước.

RÂY LỌC HỖN HỢP

Đặt một mảnh vải lót vào một cái rây, sau đó đổ hỗn hợp hạt sen đã xay vào rây để lọc qua lớp vải. Tiếp theo, vắt nhẹ để loại bỏ bã sen trong vải và thu được nước cốt tối đa.

NẤU SỮA

Đổ nước sen vào nồi và đun trên bếp với lửa vừa. Trong quá trình đun, hãy khuấy thường xuyên để tránh bị dính ở đáy nồi. Khi nước sen sôi, hãy giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm 3 phút. Sau đó, thêm 1/3 lon sữa đặc có đường và 100g đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều để đường tan. Cuối cùng, thêm 500ml sữa tươi không đường vào nồi và tắt bếp ngay lập tức.

THÀNH PHẨM

Khi sữa sen nguội, bạn đong vào chai, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhé!

SỮA HẠT SEN BẮP

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA HẠT SEN BẮP

 • Hạt sen tươi 100 gr
 • Bắp Mỹ 2 trái
 • Muối 1/2 muỗng cà phê
 • Đường trắng 2 muỗng canh
 • Sữa đặc 1 muỗng canh
 • Lá dứa 1 ít

CÁCH CHẾ BIẾN SỮA HẠT SEN BẮP

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

Sau khi mua hạt sen tươi về, hãy loại bỏ phần tim sen và rửa sạch. Tiếp theo, hãy rửa sạch bắp, cắt đôi và tách lấy hạt. Sau đó, chia đôi phần cùi bắp và trộn chúng cùng hạt sen.

NẤU HỖN HỢP SỮA

Trước tiên, đun sôi 2 lít nước trên bếp và thêm vào phần lá dứa bó lại, cùng với phần cùi bắp đã cắt đôi và 1/2 muỗng cà phê muối. Đun cho đến khi nước chuyển sang màu xanh nhạt. Tiếp theo, sử dụng máy xay sinh tố để nhuyễn hỗn hợp hạt sen và bắp. Sau khi xay nhuyễn, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xác. Sau đó, đổ phần hạt sen và bắp đã xay và lọc vào nồi nước lá dứa đã nấu đun với lửa nhỏ. Tiếp tục nấu cho đến khi thấy nước sôi, sau đó thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường trắng và 2 muỗng canh sữa đặc. Để lửa nhỏ và nấu thêm 15 phút cho sữa hơi sánh lại, sau đó tắt bếp, lọc bỏ phần cùi bắp và lá dứa, và để nguội.

THÀNH PHẨM

Sau khi hoàn thành, bạn có thể đổ sữa bắp hạt sen vào chai và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhớ sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo sự tươi ngon nhất!

SỮA HẠT SEN ĐẬU XANH

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA HẠT SEN ĐẬU XANH

 • Đậu xanh cà vỏ 100 gr
 • Hạt sen tươi 100 gr
 • Đường 2 muỗng canh

CÁCH CHẾ BIẾN SỮA HẠT SEN ĐẬU XANH

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

Đậu xanh được mua về sau đó cần được vo sạch và để ráo. Hạt sen sau khi đã tách bỏ phần tim sen cũng cần được rửa sạch và để ráo.

NẤU SỮA

Tiếp theo, bạn đặt hạt sen và đậu xanh vào nồi, sau đó thêm khoảng 1 lít nước và đun với lửa vừa.

Khi nước đã sôi, hãy vặn lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 30 phút cho đến khi hạt mềm và bung nở. Sau đó, thêm 2 muỗng canh đường vào và khuấy đều cho đường tan.

Khi đậu đã thơm và sen đã bùi, bạn cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay cùng khoảng 500 ml nước.

Khi đã xay xong, hãy lọc hỗn hợp qua rây để có được sữa hạt sen đậu xanh mịn màng và không có cặn.

THÀNH PHẨM

Sữa hạt sen đậu xanh mang hương vị béo ngậy của đậu và vị bùi của hạt sen, tạo nên một món sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Bạn có thể đóng chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.

SỮA HẠT SEN BÍ ĐỎ

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA HẠT SEN BÍ ĐỎ

 • Bí đỏ 100 gr
 • Hạt sen 100 gr
 • Đường 1 muỗng canh
 • Sữa đặc 1 muỗng canh
 • Lá dứa 3 lá

CÁCH CHẾ BIẾN SỮA HẠT SEN BÍ ĐỎ

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

Hạt sen cần được tách bỏ tim sen, nếu đó là hạt sen khô, hãy ngâm trong nước nóng khoảng 2 tiếng để làm cho hạt sen nở mềm. Bí đỏ sau đó được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa phải.

NẤU HẠT SEN VÀ BÍ ĐỎ

Đặt hạt sen vào nồi và nấu cho đến khi chúng chín mềm. Tiếp theo, thêm bí đỏ vào và tiếp tục nấu cùng trong khoảng 20 phút. Khi tất cả các nguyên liệu đều mềm và tỏa ra mùi thơm, tắt bếp và để nguội.

Sau đó, đổ hỗn hợp bí đỏ và hạt sen đã nấu chín vào máy xay sinh tố, cùng với 500 ml nước đã sử dụng để nấu hạt sen. Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi mịn.

Khi đã xay xong, lọc hỗn hợp qua rây để có được sữa bí đỏ hạt sen sánh mịn.

HOÀN THÀNH

Sau khi lọc hỗn hợp, bạn đổ vào nồi và thêm lá dứa, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh sữa đặc. Nấu hỗn hợp cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.

Khi đã nguội, đổ sữa bí đỏ hạt sen vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng là trong vòng 3 ngày.

THÀNH PHẨM

Sữa hạt sen bí đỏ có hương thơm đặc trưng của bí đỏ, kết hợp với vị béo bùi đặc trưng của hạt sen, tạo nên một hương vị hấp dẫn. Màu sắc bắt mắt của sữa này hứa hẹn sẽ làm cho thức uống này trở thành một lựa chọn dinh dưỡng được mọi người trong gia đình bạn đều yêu thích.

SỮA KÊ, HẠT SEN, KHOAI MẬT

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA KÊ, HẠT SEN, KHOAI MẬT

 • Hạt kê 150 gr
 • Hạt sen 100 gr
 • Khoai lang mật 1 củ
 • Đường 3 muỗng canh

CÁCH CHẾ BIẾN SỮA KÊ, HẠT SEN, KHOAI MẬT

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

Hạt kê cần được ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng, sau đó rửa sạch.

Hạt sen sau khi đã tách bỏ tim sen, cần được rửa sạch và để ráo.

Khoai lang sau khi rửa sạch, cần được luộc mềm, lột vỏ và cắt thành khoanh tròn.

NẤU SỮA

Đưa hỗn hợp hạt sen, hạt kê, và khoai lang mật vào máy xay sinh tố, sau đó thêm 500ml nước và xay cho đến khi hỗn hợp hòa trộn đều nhau. Tiếp theo, sử dụng rây để lọc bỏ phần xác và giữ lại hỗn hợp sữa sánh mịn.

Sau khi đã lọc, đổ hỗn hợp sữa vào nồi cùng với 2 muỗng canh đường (số lượng có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình) và đun sôi. Khi sữa đã sôi, tắt bếp, để nguội, sau đó đong vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

THÀNH PHẨM

Sữa kê hạt sen khoai lang mật thơm béo, hấp dẫn với hương vị đặc trưng từ hạt sen và hạt kê, cộng thêm vị ngọt tự nhiên của khoai lang. Đây sẽ là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa sáng.

SỮA HẠT SEN GẠO LỨT

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA HẠT SEN GẠO LỨT

 • Hạt sen 200 gr
 • Gạo lứt 220 gr (1 chén cơm)
 • Lá dứa 50 gr (5 lá)
 • Sữa đặc 70 gr
 • Đường phèn 80 gr
 • Muối 1/9 muỗng cà phê
 • Nước 2 lít

CÁCH CHẾ BIẾN SỮA HẠT SEN GẠO LỨT

CHUẨN BỊ GẠO LỨT VÀ HẠT SEN

Sau khi mua gạo lứt về, bạn rửa sạch gạo với nước và phơi khô cho ráo nước. Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, cho phần gạo lứt đã phơi vào, và rang khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho đến khi gạo lứt khô hoàn toàn, sau đó tắt bếp. Đối với hạt sen, bạn có thể mua hạt sen sơ chế sẵn tại các siêu thị, chỉ cần rửa sạch 2 lần với nước là được. Đối với lá dứa, sau khi mua về, bạn nhặt lá, rửa sạch và bó lại thành một bó nhỏ.

XAY HẠT SEN VÀ NẤU SỮA

Đầu tiên, bạn cho hạt sen và 1/2 lít nước vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hạt sen nhuyễn. Sau đó, bạn đặt hỗn hợp này vào một túi vắt và vắt thật chặt để tách nước hạt sen ra khỏi xác. Tiếp theo, bạn lọc nước hạt sen qua một cái rây lọc trước khi cho vào nồi, sau đó thêm vào 1.5 lít nước lọc, 1 bó lá dứa và 1/9 muỗng cà phê muối. Nấu khoảng 3 phút với lửa vừa đến khi sữa hạt sen sôi lăn tăn.

NẤU GẠO LỨT

Khi sữa đã sôi lăn tăn, bạn thêm 220gr gạo lứt vào, khuấy đều và nấu thêm 10 – 15 phút nữa với lửa vừa cho đến khi sữa hạt sen có màu đỏ nâu đẹp mắt. Sau đó, tắt bếp và lọc lấy phần nước gạo lứt bằng rây lọc.

Phần nước gạo lứt đã được lọc, bạn tiếp tục cho vào nồi cùng 70gr sữa đặc và 80gr đường phèn, khuấy đều và nấu thêm 3 phút nữa cho tới khi sữa hạt sen tan hết đường và sữa hoàn tất.

THÀNH PHẨM

Sữa hạt sen gạo lứt sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đặc trưng của gạo lứt và hương thơm hấp dẫn của lá dứa và gạo lứt rang. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của đường phèn và vị béo ngọt của sữa đặc.

Đây là một thực đơn dinh dưỡng giúp bổ sung sức khỏe và cải thiện làn da nếu bạn sử dụng thường xuyên. Hãy vào bếp và nấu ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé!

Nếu bạn nấu sữa hạt sen gạo lứt cho người lớn tuổi, bạn nên giảm lượng sữa đặc hoặc không cho vào để phù hợp với khẩu vị của họ.

MẸO THỰC HIỆN THÀNH CÔNG

Đối với quá trình nấu, nên chọn hạt sen tươi để tiết kiệm thời gian và thức uống của bạn sẽ có hương thơm tự nhiên hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có hạt sen khô, hãy ngâm chúng trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu để làm cho hạt sen mềm hơn.

Khi nấu, nên sử dụng đường thốt nốt hoặc đường phèn thay vì đường trắng để thức uống có hương vị ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn.

Thêm lá dứa vào hỗn hợp khi nấu sẽ tạo ra một hương thơm đặc trưng và làm cho thức uống thêm phần hấp dẫn khi uống.

Trên đây là những công thức sữa hạt sen bạn có thể làm cho gia đình mình thử nhé!