HỦ TIẾU KHÔ VÀ CÁCH LÀM TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN CHO BẠN

Bạn cảm thấy nhàm chán với món ăn quen thuộc như cơm, hủ tiếu khô có thể là một lựa chọn thay thế mới mẻ và hấp dẫn. Hủ tiếu khô là một món ăn phổ biến ở Việt Nam với hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu công thức hủ tiếu khô đơn giản, thơm ngon ngay nhé!

HỦ TIẾU KHÔ HẢI SẢN

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN HỦ TIẾU KHÔ HẢI SẢN

Hủ tiếu khô 300 gr

Xương ống 400 gr

Nạc vai heo 200 gr

Tôm tươi 200 gr

Mực tươi 200 gr

Gan heo 100 gr

Tôm khô 10 gr (6 – 8 con)

Mực khô 10 gr (1 con nhỏ)

Củ cải trắng 80 gr (1 củ nhỏ)

Cải cúc 200 gr

Cà rốt 80 gr (1 củ nhỏ)

Trứng cút 10 quả

Tỏi băm 1 muỗng canh

Sữa tươi 100 ml

Nước tương 45 ml (3 muỗng canh)

Dầu hào 15 ml (1 muỗng canh)

Dầu ăn 45 ml (3 muỗng canh)

Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

CÁC BƯỚC CHẾ BIẾN HỦ TIẾU KHÔ HẢI SẢN

BƯỚC 1 Sơ chế xương ống và hầm xương

Xương ống mua về đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn.

Nước sôi, bạn cho phần xương ống đã ráo vào chần sơ 3 – 5 phút. Thấy thịt hơi săn lại và phần bọt bẩn cũng nổi lên bề mặt nước thì bạn tắt bếp, vớt xương ống ra rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

Sau đó, bạn lấy nồi khác bắc lên bếp cùng 1 lít nước và phần xương ống vừa chần vào, tiến hành hầm với lửa nhỏ khoảng 60 phút.

BƯỚC 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm mua về bạn dùng tay lột vỏ, bỏ đầu và sợi chỉ trên phần lưng đi, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo.

Với mực bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn lấy dao khứa nhẹ các đường chéo trên bề mặt mực, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Kế đến, bạn lấy dĩa rồi tiến hành ướp tôm và mực cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, dùng đũa trộn đều lên rồi để tôm, mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Với gan heo bạn tiến hành ngâm cùng 100ml sữa tươi khoảng 15 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.

Còn nạc vai heo thì bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 phút, rồi đem rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo.

Sau đó, bạn dùng dao băm nhuyễn nạc vai rồi đem ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều lên rồi để thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Đồng thời, bắc nồi lên bếp với 300ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho 10 quả trứng cút vào luộc 8 – 10 phút. Thấy trứng nổi lên bề mặt nước tức đã chín, bạn vớt ra, để nguội rồi lột vỏ.

Với củ cải trắng, cà rốt thì bạn lấy dao bào bào vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Cải cúc thì bỏ ngọn, rửa sạch, để ráo, cắt khúc.

Cuối cùng, bạn bắc nồi mới lên bếp cùng 300ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho 300gr hủ tiếu khô vào chần sơ 3 phút. Khi hủ tiếu mềm thì bạn vớt ra, để ráo nữa là được.

BƯỚC 3 Nướng khô mực

Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 10gr tôm khô và 10gr mực khô vào, tiến hành nướng với lửa nhỏ khoảng 5 phút.

Khi thấy tôm và mực khô tỏa ra hương thơm, đồng thời phần thịt cũng săn lại thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa. Cuối cùng, bạn lấy kéo cắt mực khô làm 4 là được.

BƯỚC 4 Ninh nước dùng

Với nồi nước hầm xương lúc nãy, bạn cho toàn bộ phần tôm khô, mực khô, cà rốt, củ cải trắng vào, đậy nắp rồi tiếp tục hầm với lửa nhỏ thêm 60 phút.

Sau đó, bạn tắt bếp, dùng rây lọc lại chỉ giữ lại phần nước dùng, đồng thời bạn tiến hành nghiền nhuyễn củ cải trắng, cà rốt qua rây vào nồi nước vừa lọc.

Kế đến, tiếp tục bắc nồi nước dùng lên bếp đun với lửa vừa khoảng 7 phút. Nước dùng sôi trở lại thì bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Cuối cùng, dùng vá đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là hoàn thành rồi nha!

BƯỚC 5 Luộc gan heo và cải

Kế đến, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 700ml nước, phần gan heo đã ráo và 1 muỗng cà phê hạt nêm tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút.

Thấy gan heo đã chín thì bạn tắt bếp, vớt gan ra để nguội 5 phút, rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Sau đó, bạn bắc nồi mới lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi thì bạn cho toàn bộ số cải cúc đã sơ chế vào, luộc khoảng 2 – 3 phút, đến khi cải chín thì bạn tắt bếp, cho cải cúc vào tô nước lạnh 2 phút, rồi vớt ra, để ráo.

BƯỚC 6 Xào tôm mực, thịt băm và làm dầu tỏi

Bạn bắc chảo khác lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng bạn cho phần thịt nạc vai heo băm nhuyễn vào, dùng đũa xào đều khoảng 5 7 phút, đến khi thịt chín thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.

Cũng với chảo đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì bạn cho toàn bộ phần tôm, mực đã ướp vào, đảo đều 3 – 5 phút, đến khi tất cả nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.

Sau đó, bạn lấy nồi khác bắc lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm tiến hành phi thơm với lửa vừa.

Kế đến, bạn thêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 100ml nước vào, đồng thời giảm xuống lửa nhỏ nấu trong vòng 3 – 5 phút.

Thấy đường đã tan và nước sốt cũng bắt đầu sánh lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.

BƯỚC 7 Thành phẩm

Cuối cùng, bạn lấy tô rồi lần lượt cho hủ tiếu, tôm, mực, nạc vai, gan heo, trứng cút, cải cúc và 1 ít dầu tỏi lên bề mặt nữa là thưởng thức cùng chén nước dùng thôi nhé!

HỦ TIẾU KHÔ THỊT XÁ XÍU

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM HỦ TIẾU KHÔ THỊT XÁ XÍU

Thịt xá xíu 200 gr

Thịt heo 150 gr

Tôm khô 10 gr

Hành tây 1 củ

Cà chua 2 quả

Cần tây 5 nhánh

Hành lá 5 nhánh

Ngò rí 5 nhánh

Giá đỗ 100 gr

Hẹ 50 gr

Tỏi 5 tép

Bột bắp 2.5 muỗng canh

Nước tương 1/2 muỗng canh

Tương cà 1 muỗng canh

Dầu hào 2 muỗng canh

Dầu mè 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

CÁC BƯỚC CHẾ BIẾN HỦ TIẾU KHÔ XÁ XÍU

BƯỚC 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, thịt heo mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Kế đến, bạn đem cà chua rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi đem cắt thành hạt lựu. Với hành tây thì bạn lột vỏ, rồi cắt múi cau.

Với giá đỗ, hẹ thì bạn bỏ bớt các phần dập úng đi rồi rửa vài lần với nước cho sạch, để ráo, rồi đem hẹ cắt khúc.

Còn hành lá, ngò rí, cần tây thì bạn bỏ rễ rồi rửa sạch để ráo, cắt khúc. Với tỏi thì bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Cuối cùng, bạn đem thịt xá xíu cắt thành từng lát mỏng.

BƯỚC 2 Xay thịt heo

Sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy máy xay thịt rồi cho 150gr thịt heo cùng 1 củ hành tây đã cắt và 10gr tôm khô vào, tiến hành xay ở mức vừa khoảng 3 – 5 phút, đến khi thịt nhuyễn mịn thì bạn tắt máy, cho ra tô.

BƯỚC 3 Nấu sốt hủ tiếu khô

Xay thịt xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 5 tép tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.

Kế đến, bạn cho 2 trái cà chua đã cắt vào, dùng đũa xào đều 3 phút. Sau đó, bạn thêm nốt phần thịt heo vừa xay vào, rồi đảo khoảng 3 phút.

Tiếp tục, bạn thêm 500ml nước, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh tương cà vào, dùng muỗng khuấy đều rồi nấu trong vòng 5 – 7 phút.

Thấy nước sốt sôi trở lại, thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, đồng thời bạn lấy chén pha loãng 2.5 muỗng canh bột bắp cùng 50ml nước rồi cho từ từ vào nồi nước sốt. Khi nước sốt trở nên sánh mịn thì bạn tắt bếp nữa là được.

BƯỚC 4 Trụng các nguyên liệu

Bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho giá đỗ, hẹ, cần tây vào chần sơ khoảng 1 – 2 phút, rồi vớt ra, để ráo.

Cũng với nồi đó, bạn tiếp tục cho hủ tiếu vào trụng trong vòng 3 phút. Khi hủ tiếu chín mềm thì bạn vớt ra, để ráo.

BƯỚC 5 Thành phẩm

Cuối cùng, bạn lấy tô rồi lần lượt cho phần giá đỗ, hẹ, cần tây và hủ tiếu vừa trụng vào, chan thêm 1 ít nước sốt và phần thịt xá xíu vào, rồi rắc thêm ít hành lá, ngò rí nữa là hoàn thành rồi!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Thịt heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi sáng, không có màu quá sẫm, xỉn màu hay chuyển sang các màu sắc lạ thường nào khác.

Khi dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cảm thấy độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt như cao su, đặc biệt phần thịt không bị chảy nhớt hoặc quá mềm nhũn.

Nên hạn chế mua thịt heo bị thâm đen hay nổi các đốm li ti lạ thường trên bề mặt, ngửi nghe thấy mùi hôi tanh lạ thường bởi có thể đó là thịt đã được tẩm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.

2. Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

Cách 1: Bạn có thể tiến hành chần sơ thịt heo với nước sôi cùng vài cọng rơm trong vòng 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.

Cách 2: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chần sơ thịt heo cùng củ hành tím hoặc gừng và sả khoảng vài phút là được.

Cách 3: Sử dụng nước vo gạo cũng là cách hiệu quả để khử mùi hôi của thịt heo. Bạn chỉ cần ngâm thịt heo trong nước vo gạo 15 phút thôi nhé!

3. Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Cà chua tươi là những quả có màu đỏ tươi, dáng tròn, trông căng mọng nước, đồng thời lớp vỏ bên ngoài mỏng, bóng loáng.

Để chọn cà chua ngon bạn cũng nên quan sát phần cuống, bởi cà chua vừa được thu hoạch sẽ có cuống tươi xanh và còn bám chặt với thân, không tách rời.

Bạn nên hạn chế mua cà chua bị dập nát quá nhiều, không đều màu, sờ vào thấy mềm nhũn bởi đó là cà chua đã hỏng, không ăn được nữa.

KẾT LUẬN

Để có được tô hủ tiếu thơm ngon thì ngoài nguyên liệu quan trọng nhất là sợi hủ tiếu thì các nguyên liệu còn lại cũng quan trọng không kém, hãy lựa chọn những nguyên liệu tươi để có được món ăn thật ngon nhé. Bài viết chia sẻ đến bạn những công thức làm hủ tiếu ngon cho những ngày bạn thấy chán với món cơm quen thuộc.