NHỮNG MÀU MẮT ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI NHÌN LÀ MÊ

Màu mắt được hình thành do lượng sắc tố khác nhau tạo nên. Các màu mắt trên thế giới có sự khác nhau phụ thuộc vào quốc gia, chủng tộc của mỗi người. Trong đó, người châu Âu có nhiều màu mắt nhất với dải màu từ nâu đậm đến xanh nhạt. Người châu Á chỉ có màu đen hoặc nâu là chủ yếu.

NGUYÊN NHÂN CÓ NHIỀU MÀU MẮT TRÊN THẾ GIỚI

Trên thế giới có nhiều màu mắt khác nhau như màu nâu, màu đen, màu xanh, màu đỏ… Được biết, có 2 yếu tố tạo nên màu mắt của con người, đó là cấu tạo cơ bản của mắt và ánh sáng phản chiếu vào mắt.

VỀ CẤU TẠO CƠ BẢN

Các tế bào sắc tố tại mống mắt sản sinh ra melanin quyết định đến màu sắc đậm hay nhạt của mắt, trong đó số lượng melanin càng nhiều thì mắt càng sẫm màu. Thông thường mắt của trẻ sơ sinh có màu xanh vì trong mống mắt chưa có melanin.

Melanin còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt tránh khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời. Do đó, màu mắt càng đậm thì càng ít nhạy cảm với ánh sáng.

ÁNH SÁNG PHẢN CHIẾU VÀO MẮT

Yếu tố này quyết định 50% màu mắt của con người. Số lượng melanin trong mống mắt cao thì khả năng hấp thụ ánh sáng cao, số lượng phản chiếu ít nên mắt có màu nâu. Trái lại, số lượng melanin trong mống mắt thấp thì khả năng hấp thụ ánh sáng thấp, số lượng phản chiếu cao nên mắt có màu xanh.

Từ những yếu tố kể trên tạo các màu mắt trên thế giới. Được biết, khoảng 6.000 – 10.000 năm trước, màu mắt của con người là màu nâu, nhưng đến khi gen đột biến, melanin ở mống mắt không sản sinh đủ nên màu mắt thay đổi. Hiện nay, hơn 55% dân số trên thới giới có mắt màu nâu, còn lại là những màu mắt khác nhau.

TOP NHỮNG MÀU MẮT ĐẸP GÂY ẤN TƯỢNG NHẤT

MẮT MÀU NÂU

Bạn sở hữu đôi mắt nâu có nghĩa là cha hoặc mẹ của bạn có màu mắt này. Đây là màu mắt do yếu tố di truyền và các gen đều là gen trội. Do đó chỉ cần 1 trong 2 người, cha hay mẹ của bạn có màu mắt nâu thì tỷ lệ cao bạn cũng sẽ sở hữu màu mắt đẹp này.

MẮT MÀU XANH DA TRỜI

Màu mắt xanh da trời được nhận định là màu sắc đẹp thứ 2 trên thế giới với số lượng người sở hữu màu mắt này khoảng 8 – 10%. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mắt xanh da trời có nguồn gốc từ một đột biến gen đã xảy ra từ 6.000 – 10.000 năm trước. Đột biến đã làm thay đổi yếu tố di truyền của màu mắt nâu phổ biến. 

MẮT MÀU HẠT DẺ

Đôi mắt màu hạt dẻ là kết quả của sự phối hợp nhiều gam màu bên trong mống mắt. Đây là kết hợp giữa màu xanh lá cây, màu cam hay vàng. Màu mắt này xuất hiện rất phổ biến tại khu vực Bắc Phi, Trung Đông, Brazil và Tây Ban Nha.

MẮT MÀU ĐEN

Đây là màu mắt phổ biến của đa số người châu Á và luôn nằm trong top những màu mắt đẹp nhất. Màu sắc cổ điển này phù hợp với nhiều màu da, màu tóc khác nhau.

MẮT MÀU XÁM

Người sở hữu màu mắt xám thực sự khá giống với màu mắt của mèo. Đôi mắt xám với tròng đen không có một sắc tố nào được bổ sung thêm một lượng collagen trong mắt được biết đến là thể đệm. Đây là yếu tố làm cản trở màu xanh lam nổi lên trên mống mắt tạo màu xám đặc biệt.

MẮT MÀU HỔ PHÁCH

Màu mắt hổ phách có khoảng 5% dân số sở hữu với màu chủ đạo là nâu nhạt hay màu gỉ sắt. Những người có đôi mắt hổ phách thuộc dân tộc gốc Á, Tây Ban Nha, Nam Phi hay Nam Mỹ.

MẮT MÀU XANH LÁ CÂY

Những đôi mắt màu xanh lá cây có vẻ đẹp thanh khiết như một viên ngọc lấp lánh thường tập trung nhiều ở vùng Ireland và Scotland. Ngay từ khi sinh ra chúng ta sẽ không có sẵn đôi mắt màu xanh lá cây mà màu mắt này được chuyển đổi từ mắt xanh dương hay nâu khi được 6 tháng tuổi.

MẮT MÀU ĐỎ

Có thể bạn rất bất ngờ khi xuất hiện màu đỏ trong danh sách các màu mắt đẹp nhất. Chỉ khoảng 1% dân số thế giới sở hữu màu mắt độc đáo này. Đa số người có mắt đỏ là những người bạch tạng. Bởi sự thiếu hụt các sắc tố trên da nên các mạch máu xuất hiện dày đặc làm đôi mắt của họ có màu đỏ.

MẮT MÀU DỊ SẮC TỐ

Màu mắt dị sắc tố là thuật ngữ để chỉ những đôi mắt có 2 màu sắc khác nhau ở mỗi bên mắt. Tuy nhiên, cho dù đẹp nhưng đây lại là dấu hiệu của một số bệnh như Bourneville, hội chứng Bloch-Sulzberger và bệnh Recklinghausen.

NHỮNG NGƯỜI SỞ HỮU ĐÔI MẮT ĐẸP NHẤT

KẾT LUẬN

Màu mắt là một đặc điểm tiêu biểu và độc đáo của mỗi người, được hình thành bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường và các yếu tố khác. Màu mắt có thể mang đến cho mỗi người những vẻ đẹp riêng biệt và có thể tiết lộ một số thông tin về sức khỏe và tính cách của họ.