CÁCH CHỌN DƯA HẤU NGON MỎNG VỎ VÀ ĐẸP GIẢI NHIỆT CHO MÙA HÈ NÀY

Dưa hấu được coi là một trái cây được nhiều yêu thích và lựa chọn giải nhiệt cho mùa hè này. Hãy chúng tôi tìm hiểu cách lựa dưa hấu ngon nhất nhé!

CHỌN DƯA CÓ VỎ CĂNG BÓNG, LÁNG MỊN

Để chọn dưa hấu ngon, bạn nên lựa chọn những quả có vỏ căng bóng, sờ vào thấy láng mịn. Quả dưa tốt cũng nên có các vân trên vỏ hiển rõ, với màu xanh đen hấp dẫn. Hãy nhấn nhẹ vào quả dưa, nếu vỏ còn cứng và chắc, đó là dấu hiệu của một dưa hấu ngon.

CHỌN DƯA CÓ CUỐNG KHÔ, NHỎ VÀ HÉO

Đối với dưa hấu chín, bạn cũng nên xem xét cuống của chúng. Dưa chín thường có cuống khô, teo nhỏ và héo. Nếu cuống héo mà không teo, đó là dấu hiệu của một quả dưa non, không có hương vị ngọt ngào như quả chín.

CHỌN DƯA CÓ NÚM NHỎ, LÕM SÂU VÀO TRONG

Phần núm của quả dưa hấu cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn dưa. Nếu bạn muốn chọn quả dưa ngon và ngọt, hãy chú ý đến phần núm. Quả dưa có núm nhỏ thường cho thấy độ ngọt tốt. Đặc biệt, khi núm lõm sâu vào trong, thì độ ngọt của dưa hấu thường càng đậm đà.

XEM MẶT TIẾP ĐẤT CỦA QUẢ DƯA

Phần diện tích mặt tiếp đất của quả dưa là phần vỏ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Khi chọn dưa, tránh những quả mà phần vỏ tiếp xúc với mặt đất có màu xanh ngả vàng, vì đó thường là dấu hiệu của quả non. Thay vào đó, bạn nên chọn quả dưa mà phần tiếp xúc với mặt đất có màu vàng, điều này cho thấy quả dưa đã chín đủ và có thể ngon. Hình minh họa dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

CHỌN NHỮNG QUẢ CÓ HÌNH DÁNG ĐỀU, ĐỐI XỨNG

Khi chọn quả dưa, bạn nên ưu tiên những quả có hình dáng tròn đều. Nếu là dưa dài, hình dáng thuôn dài và cân đối là lựa chọn tốt. Khi cầm quả dưa, nó nên chắc tay và có trọng lượng phù hợp với kích thước của nó. Nếu khi búng ngón tay vào quả dưa phát ra âm thanh “bộp bộp”, điều này thường cho thấy quả dưa đã chín già và có thể ngon.

CHỌN PHẦN ĐÁY DƯA CÓ VẾT RÁM, MÀU ĐỐM VÀNG

Khi quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu, hãy chú ý đến phần đáy tiếp xúc với mặt đất. Quả dưa có nhiều vết rám màu vàng sậm ở phần đáy có thể là dấu hiệu của quả chín già. Ngược lại, quả dưa non thường có phần vỏ màu xanh ngả vàng. Quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm, và các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy cũng là dấu hiệu của một quả dưa ngon.

Qua những cách hướng dẫn chúng tôi nêu trên mong bạn sẽ tìm được những quả dưa nhất để phục như phục vụ những ngày dài nóng bức nhé.

DƯA HẤU “ĐỰC” NHIỀU NƯỚC VÀ DƯA HẤU “CÁI” RẤT NGỌT

Để phân biệt giữa trái dưa “đực” và “cái”, bạn có thể chú ý đến một số đặc điểm. Trái dưa “đực” thường có kích thước lớn hơn, hình dáng thuôn dài và chứa nhiều nước hơn. Ngược lại, quả dưa “cái” thường có hình dáng tròn, ngọt và ít hạt. Một mẹo nhỏ khác để phân biệt là nhìn vào phần đáy của quả dưa. Khu vực này ở dưa “đực” sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu, trong khi ở dưa “cái”, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn và khá rõ ràng.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1.Có những đặc điểm nào trên vỏ dưa hấu giúp ta nhận biết quả dưa hấu đó ngọt lịm?

Quả dưa hấu ngọt lịm thường có vỏ căng bóng, mịn màng, màu xanh đậm, và khi nhấn nhẹ vào vỏ, cảm giác chắc chắn, không nồng.

2.Màu sắc của vỏ dưa hấu như thế nào là tốt nhất?

Màu xanh đậm và đồng đều trên vỏ dưa hấu thường là dấu hiệu của quả dưa chín và ngon.